Xã Đồng Liên,Thành Phố Thái Nguyên,Tỉnh Thái Nguyên

2020-11-27 14:16:00.0

Xã Đồng Liên nằm ở phía đông nam thành phố Thái Nguyên, có vị trí địa lý:

- Phía đông giáp xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình

- Phía tây giáp phường Cam Giá và phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên

- Phía nam giáp xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình

- Phía bắc giáp xã Huống Thượng, thành phố Thái Nguyên.

Xã Đồng Liên có tổng diện tích tự nhiên 8,03 km², dân số năm 2019 là 5.020 người, mật độ dân số đạt 625 người/km².

Xã nằm ở đầu nguồn của hệ thống sông Máng, một kênh tưới tiêu nhân tạo được xây dựng từ thời Pháp thuộc chảy qua. Đường sắt Kép - Lưu Xá chạy qua địa bàn xã.

Đồng Liên trước đây là một xã thuộc huyện Phú Bình. Ngày 01 tháng 10 năm 2017 sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Đồng Liên về thành phố Thái Nguyên.

Đến năm 2019, xã Đồng Liên có 10 xóm: Đồng Tâm, Đá Gân, Thùng Ong, Đồng Cão, Đồng Ao, Đồng Tân, Trà Viên, Bo, Đồng Vạn, Xuân Đám.

Ngày 11 tháng 12 năm 2019, sáp nhập hai xóm Đá Gân và Thùng Ong thành xóm Toàn Thắng 1, sáp nhập hai xóm Đồng Cão và Bo thành xóm Toàn Thắng 2.

Xã Đồng Liên hiện có 8 xóm: Đồng Ao, Đồng Tâm, Đồng Tân, Đồng Vạn, Toàn Thắng 1, Toàn Thắng 2, Trà Viên, Xuân Đám.

Đồng Liên có quỹ đất ruộng ít, đất đai bạc màu, song có lợi thế là địa bàn giáp ranh với khu vực nội thành của Thành phố Thái Nguyên và Khu Công nghiệp Gang Thép. Tính từ năm 2005-2010, sản lượng lương thực đã tăng trên 400 tấn, tổng thu nội xã tăng trên 253 tỷ đồng, ăm 2020, tốc độ phát triển kinh kinh tế đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 55 triệu đồng.

Về giáo dục, đến năm 2019, trên địa bàn xã có 3 trường học gồm 01 Trường Mầm non, 1 Trường Tiểu học và 01 Trường Trung học cơ sở; Trường Tiểu học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Trường Mầm non và  Trường Trung học cơ sở được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao.